home  

ham  

tea  

myshop  

sjmall  

misc.  

links  

contact us


        

 

 

 

 

เสินโหนง ผู้ค้นพบชา

            ชา เป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่มีผู้นิยมบริโภคมากที่สุดในโลก นอกจากกาแฟและโกโก้ ชาวจีนเป็นชนชาติแรกที่รู้จักชาและบริโภคมากว่า 4-5000 ปี จนกลายเป็นเครื่องดื่มประจำชาติของชาวจีนและเผยแพร่ไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

            ไม่มีใครทราบแน่นอนว่า ใครคือผู้ที่ค้นพบต้นชาคนแรก และค้นพบเมื่อใด จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีอักษรจีนคำว่า “ชา” มีการบันทึกในตำราสมุนไพรจีนเล่มแรกของประวัติศาตร์ “เสินโหนงเปิ่นเฉ่า” ในสมัยจั้นกว๋อ ราว 490-543 ปีก่อนคริสต์ศักราช ว่า “เสินโหนงออกไปหาพืชสมุนไพร วันหนึ่งได้รับพิษถึง 72 ชนิด ก็ได้ชาเป็นยาแก้พิษ” นี่คือข้อความที่มีอักษรจีนคำว่า “ชา” ที่เก่าแก่ที่สุด

            อีกหลักฐานหนึ่งที่สนับสนุนข้อความข้างต้น อยู่ในหนังสือชื่อ “ฉาจิง” คำภีร์ชาเล่มแรกของโลก เขียนโดยนักปราชญ์แห่งชาสมัยราชวงค์ถัง ระหว่างปี ค.. 618-907 ลู่หวี่ ข้อความว่า “ชาเป็นเครื่องดื่ม ค้นพบโดยเสินโหนง นิยมมากในสมัยหลู่โจวกง”

            นอกจากนี้ ยังมีตำนานเรื่องราวเกี่ยวกับเสินโหนงค้นกับชา เล่าติดต่อกันมาจนทุกวันนี้

            เรื่องแรกเล่ากันว่า เสินโหนงเป็นผู้ชำนาญการรักษาโรคด้วยสมุนไพร และชอบออกไปหาพืชสมุนไพรด้วยตนเอง เพื่อความแน่ใจ บางชนิดก็ต้องมีการทดลองชิมดู อยู่มาวันหนึ่ง เสินโหนงเจอพิษเข้าไปถึง 72 ชนิด ทำให้เขารู้สึกว่าภายในร่างกายร้อนเป็นไฟ แขนขาเริ่มเหน็บชา ขยับตัวเองไม่ไหว จึงนอนพักผ่อนอยู่ใต้ต้นไม้ต้นหนึ่ง ขณะที่ลมเย็น ๆ โชยมานั้น ได้พัดเอาใบไม้ใบหนึ่ง บังเอิญเข้าปากเสินโหนง มีกลิ่นหอม พอเคี้ยวดูมีรสกลมกล่อมชุ่มคอ สักครู่หนึ่ง ปรากฏว่า อาการจากพิษในตัวเขากลับดีขึ้น ร่างกายสบายและสดชื่น เขาได้ตั้งชื่อต้นไม้นี้ว่า “ชา” และนำไปเป็นยาสมุนไพรรักษาชาวบ้านต่อไป

            เรื่องที่เล่ากันอีกเรื่องหนึ่งมีลักษณะคล้าย ๆ กันคือ เสินโหนงนอกจากออกไปหาพืชมาทำยาสมุนไพรด้วยตนเองแล้ว การออกไปรักษาโรคให้กับชาวบ้าน บางครั้งต้องช่วยชาวบ้านต้มยาอีกด้วย วันหนึ่ง ขณะที่ต้มน้ำอยู่ใต้ต้นไม้ กำลังจะเอายาสมุนไพรลงไปในหม้อ ลมได้พัดเอาใบไม้ลงไปในหม้อน้ำ น้ำกลายเป็นสีเหลือง เสินโหนงทดลองดื่มดู น้ำในหม้อมีรสฝาด แต่มีกลิ่นหอม ชุ่มคอ ดับกระหาย ร่างกายรู้สึกสดชื่น ต่อมา เสินโหนงจึงนำใบจากต้นไม้นั้น เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคต่อไป<back>

คุณเข้ามาชมเป็นอันดับที่ Free Hit Counter
Web Hosting

                                     


© 2002-2003 by SONGJIANGMALL  created by HS1ASN, KITTY
since October 14, 2002 disclaimer
Last update:01/04/2551 21:27:22