home  

ham  

tea  

myshop  

sjmall  

misc.  

links  

contact us


        

 

 

 

 

คลิ๊กหัวข้อเรื่องต่อไปนี้ อ่านเอามัน

Intermod filter กับ Attenuater
Flexible line กับ Hardline
OM—OL—YL—YM—YT
XYL, X-ray, XYM
QTR นี้ไม่ว่าง
ขึ้นมา Q ช่องนี้บ่อย ๆ นะ
73 กับ 88
Mayday ไม่ใช่วันกรรมกร
สัญญาณของท่านคือ 59
ไม่ Roger ข้อความเลย
ไปภาระกิจของมา
วิ่งผ่านน้ำ, เติมพลัง, ทำตัวขนานกับพื้นโลก เอาตาดำไปซ่อน
Go Ahead เข้ามาได้
ไปแบบ Bare foot
Brick ก้อนอิฐพลังสูง
running input 100 watts
Boom & Mast
Stacking สูตรของผมเองครับ
อัตราสูญเสียเป็นอย่างไร
สัญญาณอ่อนกับสัญญาณแรง ๆ ควรรับใครก่อน
งานสีชมพู งานสีดำ ภาระกิจสีเหลือง
วิตามิน M
สายอากาศแบบ Dipole กับ Folded Dipole
QRlo กับ QRhiIntermod filter กับ Attenuater

            เราคงได้ยินบางท่านพูดว่า ตอนนี้ม็อดลงรับสัญญาณท่านไม่ได้ หมายถึงเครื่องของเขากำลังถูกรบกวนจากความถี่อื่น เช่น พวก Pager โทรศัพท์มือถือ หรือข่ายวิทยุอื่น ๆ  รวมทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นต้น จึงจำเป็นต้องหาอุปกรณ์เสริมมาป้องกัน ก็คือ Band Pass Filter หรือทางการค้าจะนิยมเรียกว่า Intermod Filter

            Band Pass Filter หรือ Intermod Filter ก็คืออุปกรณ์ที่ยอมให้ความถี่ที่ต้องการผ่านเท่านั้น เช่น พวกเราใช้งานย่านความถี่ 144-146 MHz ก็หาฟิลเตอร์ที่ใช้งานเฉพาะย่านนี้เท่านั้น ไม่นิยมใช้ฟิลเตอร์แบบความถี่ครอบจักรวาล นอกจากเป็นแบบที่ปรับความถี่ได้ ซึ่งมักจะมีราคาแพงมาก

            เมื่อติดตั้ง  Intermod Filter แล้ว  S-Meter จะลอยหรือไม่ กำลังถูกลดทอนหรือเปล่า แน่นอน การติดตั้งอุปกรณ์ใด ๆ เพิ่มเติม แม้กระทั่งข้อต่อต่าง ๆ ก็มีผลต่อกำลังส่งทั้งนั้น จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบของอุปกรณ์นั้น ๆ สำหรับ S- Meter จะลอยหรือไม่นั้น ก็ต้องลอยแน่นอน เพราะว่า S-Meter ลอยไม่เกี่ยวกับ Intermod อย่างเดียว หากบริเวณใกล้สถานีของท่านมีการใช้มอเตอร์ หรือรถจักรยานยนตร์ที่ใช้เครื่องยนตร์แบบ 2 จังหวะ ก็จะทำให้ S-Meter ในเครื่องของท่านลอยได้

            เมื่อใช้ Intermod Filter แล้ว สัญญาณภาครับจะไม่ถูกลดทอน ท่านจะต้องรับสัญญาณคู่สถานีท่านได้ตามปกติ  กล่าวคือ ท่านเคยรับสัญญาณไกลที่สุดที่รังสิตได้   ท่านก็ยังต้องรับได้อยู่ แต่ไม่ทำให้ท่านรับสัญญาณได้ไกลกว่า แต่กำลังส่งอาจถูกลดทอนลงบ้าง

            Attenuater คืออุปกรณ์ลดทอนสัญญาณ เขาเอาไว้ใช้กรณีที่มีสัญญาณที่แรงและอยู่ใกล้มาก ๆ เพราะว่า สัญญาณที่แรงเกินไปอาจทำให้ภาครับของเครื่องเสียได้ ตัว Attenuator ก็คือตัวที่ทำให้เครื่องหูตึงนั่นเอง ปกติเราก็รับคู่สถานีได้ลำบากอยู่แล้ว เมื่อใช้ตัวนี้ก็จะไม่สามารถรับได้เลย

            ประโยชน์ของ Attenuator นอกจากใช้กรณีที่อยู่ใกล้สถานีที่มีสัญญาณแรงมากแล้ว ยังใช้ร่วมกับอุปกรณ์หาทิศ ขณะที่เข้าใกล้แหล่งกำเนิดสัญญาณ หรือติดตั้งไว้บนดาวเทียม เพื่อป้องกันภาครับเสีย เดิมที่เดียวบนดาวเทียมไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์นี้ แต่เนื่องจากผู้ใช้วิทยุที่ไม่อยู่ในวินัย มักใช้เครื่องที่มีกำลังส่งสูงติดต่อขึ้นไป ทำให้ภาครับมีปัญหา และไม่มีใครขึ้นไปซ่อมได้ จึงติดตั้งอุปกรณ์ที่ว่านี้ แต่จะทำงานเมื่อระบบตรวจเช็ครับสัญญาณแรงเกินไป Attenuator จะทำงานอัตโนมัติเพื่อป้องกันตัวเอง
<top>


Flexible line and Hardline

            Flexible line จะเป็นคำที่ไม่คุ้นเคยสำหรับพวกเรา แปลตรง ๆ ว่า สายนำสัญญาณแบบยืดหยุ่น อ่อนตัวได้ ก็ยังนึกภาพไม่อ่อน แต่ถ้าผมบอกว่าเป็นสายนำสัญญาณแบบ RG8 RG58 5DFB 10FB รับรองท่านจะร้องอ๋อ ทันที

            สำหรับ Hard line ฟังแล้วก็ยังงง ผมเคยถามคนที่มีไว้ใช้งานเขายังตอบไม่ได้เลย เป็นสายนำสัญญาณแบบแข็ง ๆ ที่เรารู้จักกันในนามสาย Haliax เราเรียกกันจนจะกลายเป็นชื่อสามัญไปแล้ว ความจริง Haliax เป็นชื่อรุ่นของสายนำสัญญาณแบบแข็งซึ่งผลิตโดยบริษัท  Andrew อาจมีสายนำสัญญาณลักษณะนี้ที่ไม่ใช้ชื่อ Haliax ก็ได้ ราคาสายแบบนี้ หากซื้อของใหม่จากบริษัท นักวิทยุสมัครเล่นอย่างพวกเรา น้อยคนนักที่จะจับต้องได้
<top>


 

อัตราสูญเสียในสายนำสัญญาณ  


 

OM—OL—YL—YM—YT

            คำย่อปกติจะใช้ในการติดต่อ Mode CW มากกว่า แต่ก็มีบางตัวที่นิยมใช้กับการติดต่อแบบเสียง Phone มันเหมือนกับภาษาของนักวิทยุสมัครเล่น แต่มีบางคำที่พวกเราใช้กันเองรู้กันเอง ไม่เป็นไปตามหลักสากล เช่น

            OM  ย่อมาจากคำว่า  Old man คำนี้ไม่ได้หมายถึงคุณพ่อ อย่างที่เราเข้าใจกัน หรือหมายถึงคนเฒ่าคนแก่ แต่มันหมายถึง ท่านสุภาพบุรุษ ใช้เรียกเพื่อนนักวิทยุสมัครเล่นผู้ชายที่ไม่ค่อยรู้จักมักคุ้นกัน สำหรับการติดต่อครั้งแรกและยังไม่รู้จักชื่อกัน  หรือใช้เรียกเพื่อนนักวิทยุสมัครเล่นผู้ชายที่เข้าร่วมงาน เวลากล่าวบนเวที เช่นพูดว่า Dear YL and OM  คำนี้เหมือนกับคนทั่วไปพูดว่า Lady and Gentlemen

            YL, OL คำว่า YL มาจาก Young Lady หมายถึงท่านสุภาพสตรี จริง ๆ แล้ว ธรรมเนียมการเข้าสังคม เขาจะให้เกียรติกับสุภาพสตรีเสมอ เวลาเรียกขานผู้หญิงอื่น ไม่ว่าจะสาวหรือแก่ แต่งงานแล้วหรือไม่ก็ตาม จะเรียกว่า YL เท่านั้น สำหรับคำว่า OL ไม่มีในประมวลคำย่อของนักวิทยุสมัครเล่นสากล และไม่ได้หมายถึงคุณแม่ด้วย

            เพราะฉะนั้น OM ไม่ได้หมายถึงคุณพ่อ และ OL ก็ไม่ได้หมายถึงคุณแม่  อย่างที่เราเข้าใจกัน

            YM, YT ในประมวลคำย่อของวิทยุ ก็ไม่ได้บัญญัติถึง ตัวย่อที่ใช้เรียกผู้ชาย ผมเคยเห็นในนิตยสาร CQ ฉบับภาษาญี่ปุ่นได้เขียนถึงคำว่า YM มาจากคำว่า  Young Manหมายถึง นักวิทยุสมัครเล่นผู้ชายที่เป็นเด็ก ๆ หรือ เริ่มเข้ามาใหม่  แต่ไม่นิยมใช้ในสากลนะครับ สำหรับ YT ก็ไม่มีเช่นกัน เข้าใจว่ามาจะคำว่า ยัง-ตุ๊ด
<top>


XYL, X-ray, XYM

            XYL มาจากคำว่า ex-YL หมายถึงเคยเป็นสาว แปลตรง ๆ ว่า ภรรยา มาระยะหลังมีคำแสลงบนความถี่ เรียกภรรยาว่า X หรือ X-ray ที่นี้เพื่อไม่เป็นการเสียเปรียบ ฝ่ายหญิงก็เรียกฝ่ายสามีว่า XYM เหมือนกับประกาศว่าผู้ชายคนนี้มีเจ้าของแล้วนะ คำว่า X , X-ray,  XYM จึงเป็นคำแสลงที่พวกเรานิยมใช้กันเอง ไม่มีบัญญัติในประมวลคำย่อสากลนะครับ 
<top>


QTR นี้ไม่ว่าง

การที่พูดภาษาไทยคำ Q-code คำ หรือ ตัวย่อคำนึง ดูเหมือนเป็นความเท่ห์ แต่ถ้าใช้งานผิด ๆ มันก็แห้วเหมือนกัน Q-code นิยมใช้กับการติดต่อแบบ CW (เคาะรหัสมอร์ส) เพราะว่าสั้น เข้าใจง่าย ประหยัดเวลา

คำว่า QTR หมายถึง ขณะนี้เวลาเท่าไหร่ ให้ตอบว่าขณะนี้กี่โมงกี่นาที  เขาไม่ได้ถามว่าท่านมีเวลาว่างหรือไม่ ใช้ให้ถูกต้องจะได้ไม่หน้าแตก
<top>


ขึ้นมา Q ที่ช่องนี้บ่อย ๆ นะ

            ผมฟังใหม่ ๆ รู้สึกเป็นงง พยายามกางตำราหลายเล่มก็หาไม่เจอ เดี๋ยวนี้ระบาดไปหลายช่องถึงจะรู้ว่า เขาหมายถึง QSO ก็คือให้ขึ้นมาคุยกันในช่องนี้บ่อย ๆ คำแสลงส่วนใหญ่อายุสั้น ผมไม่ค่อยคิดมาก ไม่นานก็เลิกใช้ แต่อย่าเข้าใจว่าเป็นคำที่ถูกต้องก็แล้วกัน

<top>


73 กับ 88

            73 ฝรั่งเขียนคำแปลว่า Best Regard แต่ 88 เขาแปลว่า Kiss and Love เป็นธรรมเนียมที่รู้กันว่า 73 จะใช้กับผู้ชาย ส่วนคำว่า 88 จะใช้กับผู้หญิง แต่เคยมีอยู่ครั้งหนึ่ง มีคุณพ่อกับลูกสาว ซึ่งเป็นนักวิทยุสมัครเล่นทั้งคู่ และภาษาอังกฤษดีมาก พอศูนย์ควบคุมข่ายใช้คำว่า 88 กับลูกสาว  ฝ่ายคุณพ่อได้ยินและเปิดตำราแปลอย่างตรงไปมา ฟ้องไปที่กรมไปรษณีย์โทรเลข หาว่าศูนย์ควบคุมข่ายไม่สุภาพกับลูกสาวของเขา กว่าจะเข้าใจกันได้ ทำเอา Net เหงื่อแตกเหมือนกัน
<top>


Mayday ที่ไม่ใช่วันกรรมกร

            การแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือ ควรเลือกใช้ให้เหมาะสม ถ้าไม่มีอะไรหนักหนาสากรรจ์ก็ควรใช้คำว่า ขอแจ้งเหตุ ก็เพียงพอแล้ว บางท่านกลัว Net ไม่ตอบ แจ้ง Mayday ซะเลย โดยไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริง การแจ้งเหตุโดยใช้คำว่า Mayday แบบไม่เหมาะสม ท่านอาจถูกปรับค่าเสียหายก็ได้นะครับ

            Mayday มาจากคำของฝรั่งเศสว่า M’aider เหตุความเสียหายระดับที่ใช้แจ้งแบบ Mayday ต้องเป็นเหตุที่เรียกว่าไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต หากไม่ได้รับการช่วยเหลือ จะต้องสูญเสียชีวิตแน่นอน เช่น เครื่องบินจะตก เรือกำลังอับปางใกล้จมลงสู่ทะเลแล้ว เหตุไฟไหม้ที่มีคนติดอยู่และกำลังจะถูกไฟคลอกตาย

            ในต่างประเทศมีการปรับผู้ที่แจ้งเหตุแบบ Mayday โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร เพราะว่า ถ้าเป็นการเดินเรือทะเล หากได้รับสัญญาณแจ้งเหตุ Mayday แล้ว เรือทุกลำที่อยู่ใกล้เคียงจะต้องเข้าไปช่วยเหลือ นั่นหมายถึงเรือลำอื่นต้องเสียน้ำมัน เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายจิปาถะ จึงต้องออกระเบียบปรับให้เข็ด
<top>


สัญญาณของท่านคือ 59

            การรายงานสัญญาณระบบ RS ให้ได้สูงสุดคือ 59 R คือ Readable ความสามารถในการอ่านหรือรับฟังสูงสุดคือ 5 และ S คือ Signal strenght  คือความแรงของสัญญาณให้ได้สูงสุดคือ 9 อันนี้เป็นมาตรฐานมานานแล้ว สมัยก่อนเครื่องวิทยุรับส่งเขาไม่มี S มิเตอร์ สำหรับวัดความแรงสัญญาณกัน จึงคาดคะเนด้วยหู หรือที่รุ่นพี่เขาเรียกว่า “หูมิเตอร์”

            ถ้าจะให้อธิบายแบบอาจารย์จำลอง เชื้อไทย (HS1AAM) ว่า ถ้ามีใครกำลังด่าแม่เรา แล้วเรารู้สึกโมโหทันที หมายถึงสัญญาณ 59
<top>


ไม่ Roger ข้อความเลย

            คำว่า Roger ไม่ได้หมายความว่า เข้าใจหรือไม่ คำนี้หมายถึง รับทราบข้อความทั้งหมดที่ส่งมา ส่วนใหญ่จะใช้กับการติดต่อแบบ CW ซึ่งเขาพิมพ์ตัวย่อว่า R เพราะฉะนั้น คำที่ใช้กันบ่อย ๆ ว่า ท่าน Roger ข้อความหรือไม่ ไม่ Roger เลย จึงเป็นการใช้ที่ไม่ถูกต้อง
<top>


ไปภาระกิจของมา

            คำว่า ภาระกิจของ คำ ๆ นี้เป็นคำแสลงของนักวิทยุสมัครเล่นไทยกลุ่มหนึ่ง เดี๋ยวนี้ใช้กันค่อนข้างกว้างขวาง หมายถึง ไปซื้อของ คำนี้นักวิทยุรุ่นใหม่ไม่งง แต่นักวิทยุรุ่นเก่าฟังแล้วงงครับ
<top>


วิ่งผ่านน้ำ, เติมพลัง , ทำตัวขนานกับพื้นโลก เอาตาดำไปซ่อน

            ผมได้สัญญาณเรียกขานใหม่ ๆ เกรงกันว่าคำบางคำพูดแล้วจะถูกหาว่าไม่เหมาะสม เขาจึงบัญญัติศัพท์ใหม่ ๆ ขึ้นมา เช่น ไปอาบน้ำ ก็พูดว่า วิ่งผ่านน้ำ กินข้าวบอกว่าเติมพลัง จะไปนอนก็จะบอกว่าขอไปทำตัวขนานกับพื้นโลก หรือเอาตาดำไปซ่อน คำเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีการใช้แล้วในปัจจุบันนี้

            บางคนยอมรับไม่ได้กับคำแสลง หาว่าภาษาวิบัติ ไม่ต้องห่วงครับ คำแสลงมักมีอายุสั้น ใช้ได้ไม่นานเดี๋ยวก็ล้าสมัย
<top>


Go Ahead เข้ามาได้

            ถ้าหากท่านขอติดต่อกับนักวิทยุต่างประเทศ เขาเรียกขานสัญญาณเรียกขานของท่าน แล้วบอกว่า Go Ahead อย่าแปลตรง ๆ นะครับ เขาไม่ได้ไล่ท่าน แต่ภาษาวิทยุหมายถึง เชิญท่านพูดได้ ตรงกับภาษาไทยว่า เข้ามาได้
<top>


ไปแบบ Bare Foot

            ในต่างประเทศเขาอนุญาตให้ใช้กำลังส่งสูง ๆ ทุกย่านความถี่ โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา นักวิทยุมักจะเลือกใช้กำลังส่งที่เหมาะสมมากกว่าใช้แต่กำลังส่งสูงสุดแต่เพียงอย่างเดียว เขาจะภูมิใจมาก ถ้าสมารถติดต่อได้ไกล โดยใช้กำลังส่งต่ำกว่าสถานีอื่น เขาจะพูดอย่างภูมิใจว่าเขาติดต่อกับสถานีนั้นด้วยเท้าเปล่า (Bare Foot) ซึ่งหมายถึง เขาออกอากาศด้วยกำลังส่งของเครื่องที่ได้รับอนุญาต ไม่ได้ใช้ Booster เพื่อขยายกำลังส่ง
<top>


 

Brick ก้อนอิฐพลังสูง

           


Running input 100 watts

            เวลาคุยกับนักวิทยุต่างประเทศ หากท่านจะบอกเขาว่าขณะนี้กำลังออกอากาศด้วยกำลังส่ง 100 วัตต์ ให้ใช้คำว่า Running Input 100 watts รวมทั้งการพิมพ์ลงใน QSL Card ด้วย เขาจะไม่ใช้คำว่า Output นะครับ

เขาใช้คำว่า Input น่าจะหมายถึงเขาใช้กำลังส่งในเครื่องจำนวนเท่านั้นวัตต์ ส่วนขาออกนั้น อาจจะมีระบบสายอากาศที่มีอัตราขยายสูงมาเกี่ยวข้อง อาจทำให้กำลังส่งที่ปลายสายอากาศสูงกว่าเครื่องก็ได้

            ฝรั่งบางคนแซวกันว่า running input 100 watts but output 2 Kw. คือเขาแซวว่าตัวเครื่องวิทยุน่ะ กำลังส่ง 100 วัตต์ แต่นอกตัวเครื่องเป็น 2 กิโลวัตต์ (อาจจะแอบติดตั้ง Booster ขยายกำลังส่งก็ได้)
<top>


 

Boom & Mast  


Stacking สูตรของผมเองครับ  


อัตราสูญเสียเป็นอย่างไร

            อัตราสูญเสียก็มีหลักการเดียวกับอัตราขยายของสายอากาศ คุยกันเป็นหน่วย dB ครึ่งวันก็นึกภาพไม่ออก อัตราขยายเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนห่วงของสายอากาศแบบ  Folded Dipole ก็พอนึกภาพออกบ้าง ทีนี้อัตราสูญเสียล่ะ ทำอย่างไรดี ผมมีตารางสำเร็จรูป เขาจะบอกว่าถ้าอัตราสูญเสียเท่านี้ dB กำลังส่งจากต้นทางถึงปลายทางจะสามารถผ่านไปได้กี่เปอร์เซนต์

อัตราสูญเสีย dB สัญญาณผ่านได้% อัตราสูญเสีย dB สัญญาณผ่านได้% อัตราสูญเสีย dB สัญญาณผ่านได้%
0 100 1.7 67.6 3.4 45.7
0.1 97.7 1.8 66.1 3.5 44.7
0.2 95.5 1.9 64.6 3.6 43.7
0.3 93.3 2.0 63.1 3.7 42.7
0.4 91.2 2.1 61.7 3.8 41.7
0.5 89.1 2.2 60.3 3.9 40.7
0.6 87.1 2.3 58.9 4.0 39.8
0.7 85.1 2.4 57.5 4.1 38.9
0.8 83.2 2.5 56.2 4.2 38
0.9 81.3 2.6 55 4.3 37.2
1.0 79.4 2.7 53.7 4.4 36.3
1.1 77.6 2.8 52.5 4.5 35.5
1.2 75.9 2.9 51.3 4.6 34.7
1.3 74.1 3.0 50.1 4.7 33.9
1.4 72.4 3.1 49 4.8 33.1
1.5 70.8 3.2 47.9 4.9 32.4
1.6 69.2 3.3 46.8 5.0 31.6

  <top>


สัญญาณอ่อนกับสัญญาณแรง ๆ ควรรับใครก่อน

            วิธีการที่ถูกต้องควรจะรับสัญญาณที่อ่อน ๆ ก่อน เนื่องจากสถานีเล็ก ๆ เขาก็ไม่มั่นใจตัวเองว่าจะสามารถติดต่อกันได้หรือไม่ หากเขาเรียกสัก 2-3 ครั้งแล้วท่านไม่ตอบ เขาจะคิดว่าติดต่อไม่ได้แน่นอนแล้ว ไปช่องอื่นดีกว่า เมื่อท่านตอบรับกับสถานีแรง ๆ หมดแล้วจะหันกับมาติดต่อกับสถานีอ่อน ๆ เขาก็ไปหมดแล้ว ทำให้จำนวนของสถานีที่ติดต่อกันได้น้อยลง เวลาแข่งขันท่านจะเสียเปรียบ

            บางท่านอาจไม่เคยสัมผัสการแข่งขันระหว่างประเทศ ก็ขอให้นึกถึงเรื่องการทดสอบสัญญาณในย่านทูมิเตอร์ หากท่านรับแต่สถานีแรง ๆ อย่างไรก็คุยกันได้อยู่แล้ว มันจะมันตรงไหน อีกประการหนึ่ง เหตุผลด้านช่วยเหลือสังคม สถานีที่มีปัญหาต้องการความช่วยเหลือ มักจะไม่ใช่สถานีประจำที่ ที่มีเสาอากาศสูง ๆ มักจะเป็นเครื่องวิทยุแบบมือถือมากกว่า อย่างดีก็ต่อกับสายอากาศติดรถยนต์ เพราะฉะนั้น สัญญาณมาแบบอ่อน ๆ แน่นอน ควรพยายามหัดรับสัญญาณอ่อน ๆ บ้าง
<top>


งานสีชมพูและงานสีดำ ภาระกิจสีเหลือง

            นักวิทยุสมัครเล่นก็แปลก ตามระเบียบเขาบอกว่าห้ามใช้รหัสนอกจากรหัส Q แต่ก็กลัวเขาหาว่าพูดเรื่องส่วนตัวมากไป เวลาจะไปงานแต่งงานก็พูดว่าไปงานสีชมพู แต่ถ้าไปงานศพ ก็จะบอกว่าไปงานสีดำ สองคำนี้ผมได้ยินมานานแล้ว ระยะหลังคำใหม่คือ ภาระกิจสีเหลือง หมายถึง ไปงานบวช อย่างนี้เขาเรียกว่าเข้าหลักการใช้รหัสอื่นหรือไม่ ทำไมไม่พูดตรง ๆ ล่ะครับ
<top>


วิตามิน M

            คำ ๆ นี้ใช้กันมานาน ไม่เพียงแต่นักวิทยุเท่านั้น คนทั่วไปก็ใช้ จะกลายเป็นภาษาไทยใหม่หรือเปล่าก็ไม่รู้  หมายถึง เงิน M เข้าใจว่าย่อมาจากคำว่า Money
<top>


สายอากาศแบบ Dipole กับ Folded Dipole

            เมื่อพูดถึงสายอากาศแบบ Dipole ถ้าเป็นย่านความถี่ HF คนมักจะนึกถึงสายอากาศที่ทำจากลวดหรือสายไฟยาว ๆ ขึงทั้ง 2 ข้าง มีสายนำสัญญาณต่อจากจุดกึ่งกลางมาเข้าที่เครื่องวิทยุรับส่ง อันนี้ถูกต้องครับ แต่พอเป็นย่านความถี่ VHF หลายท่านชอบเรียกสายอากาศแบบห่วงว่า Dipole

            ความจริงแล้วสายอากาศแบบ Dipole กับ แบบ Folded Dipole มีรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด สายอากาศแบบ Dipole จะนิยมทำแบบความยาว 1/2 l  มีลักษณะเหมือนตัวอักษร  T  ส่วน Folded Dipole จะมีลักษณะเป็นห่วงที่เราคุ้นเคย

สายอากาศแบบ Dipole   สายอากาศแบบ Folded Dipole

<top>


 QRlo QRHi

            ประมวลสัญญาณรหัส Q ที่ใช้แทนคำที่ให้เพิ่มกำลังส่งคือ QRO หรือให้ลดกำลังส่งคือ QRP แต่เครื่องวิทยุรับส่ง ปุ่มปรับกำลังส่ง ถ้าเป็นกำลังส่งสูง จะพิมพ์คำว่า “HI”  และกำลังส่งต่ำ จะพิมพ์คำว่า “LO” นักวิทยุสมัครเล่นอารมณ์ดีอย่างพวกเรา เลยบัญญัติเอาเองชนิดไม่ต้องแปลแล้วแปลอีก เลยนิยมใช้เป็น QRHi กับ QRLo ไม่ต้องแปลก็เข้าใจใช่ไหมครับ


<top>

<back>

 

                                     


© 2002-2003 by SONGJIANGMALL  created by HS1ASN, KITTY
since October 14, 2002 disclaimer
Last update:01/04/2551 21:27:22