home  

ham  

tea  

myshop  

sjmall  

misc.  

links  

contact us


        

 

 

 

 

อ่านเอามันเรื่องเกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์

จะติดไวรัสไหมนี่
ไม่มีเซตอัพ มีแต่เซ็ตตุ้บ
หาปุ่ม ใด ๆ ไม่เจอ


จะติดไวรัสไหมนี่

        เมื่อก่อนนี้ เครื่องคอมพิวเตอร์ราคาแพงมาก คนมีความรู้ก็น้อยมาก อีโก้สูงอีกต่างหาก ราวกับเป็นผู้วิเศษ บุคคลอื่นจึงไม่ค่อยกล้าแตะต้องเครื่องคอมพิวเตอร์เท่าใดนัก มาในระยะหลัง เครื่องคอมพิวเตอร์ราคาถูกลง ใช้งานก็ง่ายแสนง่าย กลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้านไปแล้ว พวกหลงใหลกับความโก้ ไม่ยอมพัฒนา ก็ตกงานตามระเบียบ

        และเมื่อนักวิทยุสมัครเล่น ได้รับอนุญาตให้ใช้ Mode Packet Radio ครั้งแรกในประเทศไทย ก็มีคนรุ่นเก่าอยากเล่นกับเขาบ้าง คราวนี้ไม่กลัวเครื่องเสีย เพราะเป็นของที่คนอื่นเขาทิ้งแล้ว เอามาลองผิดลองถูกกันอย่างสนุกสนาน เวลาไปไหนมาไหน ก็จะพกแผ่นดิสก์เก็ตติดตัวเสมอ เอาไว้ขอแบ่งปันข้อมูลระหว่างกัน และแล้ววันหนึ่ง เจ้าแผ่นดิสก์ที่ติดตัวเกิดติดไวรัส ทำเอาเจ้าตัวหน้าเสีย จ๋อยลงไประดับหนึ่ง เพื่อน ๆ ก็ได้ปลอบใจ เมื่อติดไวรัสก็เอาไปแผ่นไปทำการฟอร์แมตใหม่ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ก็ยังไม่หายจ๋อยอีก ที่จริงเพื่อนคนนี้กังวลอะไรกันแน่

        ก่อนจะแยกย้ายกันกลับบ้าน เขาถามว่า ถ้าเอาแผ่นนั้นไว้ติดกับแผ่นอื่น จะติดต่อกันหรือไม่ เพิ่งถึงบางอ้อ เขาเข้าใจว่า เจ้าไวรัสคอมพิวเตอร์หมายถึงเชื้อโรคที่เรียกว่า ไวรัส ไม่แน่ใจว่า เขากลัวว่า เจ้าไวรัสนี้จะระบาดเข้าไปในร่างกายหรือเปล่า ข้อนี้ไม่ได้ถาม

        เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องที่พวกเราหยอกล้อกันเล่นระยะหนึ่ง บัดนี้ เพื่อนคนนี้ มีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มาทีเดียว โดยไม่ได้เข้าโรงเรียนที่ไหนเลย


ไม่มีเซตอัพ มีแต่เซ็ตตุ้บ

        หากท่านอ่านคู่มือการติดตั้งซอฟแวร์ เขาแนะนำให้ท่านคลิ๊กปุ่ม "เซตอัพ" เชื่อไหมครับ มีบางคนเขาหาปุ่มนี้ไม่พบ ต้องนำเครื่องกลับไปให้ช่างช่วยติดตั้งให้ ช่างก็แสนใจดี ชี้ให้ดูว่า ตัวนี้แหละ ให้คลิ๊กที่นี่ เจ้าของก็เด๋อด๋าบอกว่า ก็คู่มือเขาบอกว่า "เซตอัพ"  แต่บนจอเขาเชียนติดกัน "SETUP" ผมก็อ่านว่า "เซตตุ้บ" ถ้าเซตอัพก็ต้องเขียนแยกกันซิ

        ทีแรกผมคิดว่าเป็นเรื่องเล่ากันเล่น ๆ ในหมู่ช่างคอมพิวเตอร์ แต่ผมก็เคยมีคนถามผมเหมือนกัน ก็ยังดี ไม่ไปตะโกนสั่ง "ซัสไฮ" SUS-HI ในร้านขายซูชิ SUSHI ก็แล้วกัน เดี๋ยวจะเลิกเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นไปอีกนาน


หาปุ่ม ใด ๆ  ไม่เจอ

        เก็บตกจากบนความถี่ เขาคุยกันว่า ต่อไปนี้เขาจะไม่ซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มียี่ห้อ ราคาแพงโดยใช่เหตุ ไม่เห็นดีเลย พอปล่อยคีย์ เพื่อนอีกท่านหนึ่งก็แซวเล่น อ๋อรู้แล้ว คู่มือบอกว่าให้กดปุ่ม ใด ๆ แล้วหาบนคีย์บอร์ดไม่เจอ เลยบอกว่าไม่ดีใช่ไม้........

        มุขนี้ไม่เบา เล่นเอาความถี่เงียบสักครู่นึง ไม่รู้ว่าป่านนี้เขาหาปุ่มนี้เจอหรือยัง


<back> 

                                     


© 2002-2003 by SONGJIANGMALL  created by HS1ASN, KITTY
since October 14, 2002 disclaimer
Last update:01/04/2551 21:27:22