home  

ham  

tea  

myshop  

sjmall  

misc.  

links  

contact us


        

 

 

 

 

กากชา

            ใบชาที่ชงดื่มแล้วเรียกกว่า “กากชา” สมัยก่อน ถ้าเดินไปบริเวณที่คนจีนอาศัยอยู่กันมาก ๆ เรามักจะเห็นคนแก่นำ “กากชา” ตากแดดไว้หน้าบ้าน คนเดินผ่านอาจไม่เข้าใจว่าเขาตากกากชาเอาไว้ทำไม ยิ่งร้านขายใบชาตากเองแล้ว ยิ่งคิดไปกันใหญ่ บางคนคิดว่า นำไปใส่สีแต่งกลิ่นขายในราคาถูก

ความจริงกากชามีประโยชน์มากกว่าที่คิด คนจีนเป็นคนประหยัดมัธยัสถ์ เก็บเล็กประสมน้อย กากชาตากแห้งที่สะสมไว้ในแต่ละวัน หากเหลือใช้ตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้านแล้ว ก็จะนำไปขายให้ร้านขายโลง เพื่อนำไปใส่ในโลงศพ เป็นตัวดูดซับน้ำเหลืองศพได้เป็นอย่างดี

ลองมาดูภูมิปัญญาชาวบ้านว่าเขานำไปทำประโยชน์อะไรบ้าง

1.  ทำหมอนสำหรับเด็กทารก

            หมอนใบเล็ก ๆ สำหรับเด็กทารก ปัจจุบันนี้มักจะยัดด้วยนุ่น หรือวัสดุสังเคราะห์อื่น ๆ เวลานอน เด็กจะร้อนและเหงื่อออกที่หนังศีรษะ หมอนจะมีกลิ่นอับชื้น ทำให้เด็กนอนไม่สบาย สมัยก่อน คนจีนจะใช้กากชาที่ตากแห้งสนิทยัดหมอนแทนการใช้นุ่น กากชาจะช่วยดูดความชื้นจากเหงื่อ ป้องกันไม่ให้เกิดโรคผิดหนังบนหนังศีรษะ ขณะเดียวกัน กลิ่นหอมของกากชาจะทำให้เด็กนอนหลับสบาย

            ปกติ เขาจะทำไว้หลายใบ เมื่อใช้แล้วก็นำไปผึ่งแดดสลับกันใช้ ใบไหนเริ่มมีกลิ่นไม่ดี ก็นำไปทิ้ง ทำใบใหม่มาใช้ก็ลงทุนแค่เศษผ้าเท่านั้น

2.  ดับกลิ่นตู้เสื้อผ้า

            ใครที่ซื้อตู้เสื้อผ้าใบใหม่ มักจะขาดความเชื่อมั่นไปหลายวัน กลิ่นไม้กับสีทาตู้เสื้อผ้ามักจะติดเสื้อผ้าที่ใส่ไปด้วย เหมือนจะบอกให้เขารู้ว่า ฉันซื้อตู้เสื้อผ้าใหม่แล้วนะ

            ผู้ใหญ่เขาแนะนำว่า ให้เปิดประตูตู้ทิ้งไว้ แล้วนำเอากากชาที่แห้งสนิทไปโรย ๆ ไว้ในตู้ ชาจะช่วยดูดกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนาออกอย่างรวดเร็ว บางคนที่หากากชาไม่ได้ ก็ซื้อใบชาราคาถูกที่ยังไม่ได้ชงไปโรยก็ได้

3.  ดับกลิ่นในตู้เย็น

            ตู้เย็นทุกวันนี้ จะกลายเป็นตู้เก็บอาหารไปเสียแล้ว ไม่ว่าอาหารสด อาหารคาว หรืออาหารแห้ง แม้กระทั่งยากับเครื่องสำอางหรือกาวอีพ๊อกซี่ยังถูกเก็บไว้ในตู้เย็นเลย หากจัดระเบียบไม่เรียบร้อย น้ำยาดับกลิ่นทุกยี่ห้อต้องยกมือยอมแพ้ ถ้าท่านเป็นผู้หนึ่งที่ชอบดื่มชา และไม่อยากเสียสตางค์กับน้ำยาดับกลิ่น ให้เอากากชาที่แห้งสนิทใส่ไว้ในถุงผ้าขาวบางหรือไว้ในชามก็ได้ (ระวังอย่าให้หกเรี่ยราด) นำไปวางไว้ในตู้เย็น กากชาที่แห้งสนิทมีความสามารถดูดกลิ่นไม่แพ้น้ำยาดับกลิ่นที่มีขายตามท้องตลาด สังเกตว่า กากชาเริ่มชื้นแล้วก็นำมาเปลี่ยนใหม่

4.  ดับกลิ่นตู้อบไมโครเวฟ

            ตู้อบไมโครเวฟมีความสามารถในการทำอาหารได้สารพัดชนิด  ย่อมมีสารพัดกลิ่นเป็นปัญหาตามมา วิธีกำจัดกลิ่นในตู้อบไมโครเวฟนั้นง่ายมาก ให้เอากากชาใส่ลงไปในถ้วยแก้ว แล้วเติมน้ำลงไป ตั้งความร้อนสูงสุด ต้มนานประมาณ 1-2 นาที จนกระทั้งน้ำเดือด ทิ้งไว้ในตู้อบฯ สักพัก ไอน้ำจะระเหยไปทั่วตู้ เสร็จแล้วให้เอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาด กลิ่นก็จะหายไป เคล็ดลับนี้ ผมได้รับจากวิทยากรที่แนะนำการทำอาหารด้วยตู้อบไมโครเวฟของ SHARP ผมกลับมาทดลองดูก็ได้ผลตามที่เขาแนะนำ<back>

คุณเข้ามาชมเป็นอันดับที่ Free Hit Counter
Web Hosting

                                     


© 2002-2003 by SONGJIANGMALL  created by HS1ASN, KITTY
since October 14, 2002 disclaimer
Last update:01/04/2551 21:27:22